Biện pháp sáng tạo mới giúp trẻ ăn uống lành mạnh hơn

14:07 - 15/06/2015
Lựa chọn thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe dường như là việc khó khăn ở mọi lứa tuổi - đặc biệt là với những đứa trẻ trong bữa ăn trưa tại trường. Thế nhưng giải pháp cho vấn đề này có thể rất đơn giản, chỉ với một “nụ cười”? Một nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hội Hàn Lâm nhi khoa tại San Diego nói rằng điều đó hoàn toàn có thể.

Nghiên cứu bao gồm hai giai đoạn, được thử nghiệm tại một trường tiêu học. Trong giai đoạn một, những biểu tượng cảm xúc hình mặt cười màu xanh lá cây làm bằng các loại thực phẩm bổ dưỡng bao gồm trái cây, rau, sữa, ngũ cốc, … được đặt trong căng tin của trường. Giai đoạn thứ hai tiếp sau ba tháng của giai đoạn một, một công cụ được đưa ra, gọi là "đĩa năng lượng”: một chiếc đĩa lớn được lấp đầy bằng bốn loại thực phẩm lành mạnh. Bất cứ ai chọn ăn một đĩa năng lượng sẽ nhận được một phần thưởng nhỏ là một sticker mini bóng bãi biển. Kết thúc hai giai đoạn, thủ quỹ sử dụng biên lai của họ để đo sự khác biệt trong việc mua các loại thực phẩm lành mạnh trong quá trình nghiên cứu.


Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy sau hai giai đoạn trên, doanh thu của sữa tăng đến 549%, tăng 7,4% trong tổng doanh thu. Mặt khác, tỷ trọng doanh thu bán sô cô la sữa giảm từ 86,5% xuống còn 44,6%. Ngoài sữa, doanh thu bán trái cây tăng 20%; rau tăng 62% và số học sinh lựa chọn “đĩa năng lượng” tăng 335%. Nghiên cứu này cho thấy những biểu tượng cảm xúc và các phần thưởng nhỏ có thể khuyến khích đáng kể trẻ em lựa chọn những thực phẩm lành mạnh.

Tiến sĩ Robert Siegel, tác giả nghiên cứu và giám đốc y tế của Trung tâm Sức khỏe và dinh dưỡng của Viện Tim mạch tại Cincinnati phát biểu trong một thông cáo báo chí: "Có vẻ như chúng ta đã tìm thấy một phương pháp rất hiệu quả mà lại chi phí thấp để cải thiện chế độ dinh dưỡng của trẻ em trong trường học. Đây là chương trình có thể giúp ích cho tất cả các trường học đang cố gắng tìm các cách cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh."

Ông Siegel cũng cho biết thêm rằng việc lựa chọn thực phẩm ở căng tin của trường cũng là một yếu tố gây nên nguy cơ béo phì ở trẻ em. Trong trường hợp đó, phương pháp can thiệp theo hai giai đoạn như trên có thể là một cách để giảm đáng kể tỷ lệ ngày càng tăng của bệnh béo phì cũng như nâng cao chất lượng và lựa chọn nhà cung cấp cho các bữa ăn trưa cho trẻ em tại trường học.

Mua hàng : 0972747899
hotline : 0243 831 3999 (giờ hành chính)
email : cskh@kleverjuice.com.vn