SA KÊ - Giải pháp cung cấp thực phẩm cho 9.6 tỷ người

14:00 - 15/06/2015
Dự kiến dân số thế giới sẽ đạt 9.6 tỷ người vào năm 2050 cho thấy việc sản xuất để cung cấp đủ nguồn lươn thực thực phẩm cho mọi người sẽ là một thách thức. Tuy nhiên, một tổ chức phi chính phủ đã đưa ra một giải pháp: quả sa-kê. Viện nghiên cứu sa-ke Hawaii hi vọng loại trái cây nhiệt đới này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi sống hàng tỷ người.

Những trái sa kê đầu tiên được biết đến vào thế kỷ 18, khi William Bligh, thuyền trưởng của tàu hải quân HMS Bounty nhận được nhiệm vụ lấy giống cây sa-ke  từ Tahiti đến West Indies để cho ra một loại thức ăn không tốn kém và bổ dưỡng cho người nô lệ. Tuy nhiên nhiệm vụ đó đã được hủy bỏ bởi một cuộc nổi dậy. Bligh sau đó vẫn quay trở lại Tahiti và lấy cây sa-ke tới St. Vincent và Jamaica.

Sau đó vài thế kỉ,Viện sa-ke cố gắng giải quyết nạn đói và nạn phá rừng bằng cách làm việc với các tổ chức phi chính phủ để trồng cây sa-ke ở các nước như Kenya, Rwanda, Pakistan and Zambia. Từ đó dẫn tới việc hình thành các tập đoàn quốc tế EAT, được thành lập năm 2013. Những tập đoàn quốc tế này tổ chức một cuộc hội nghị ở Stockholm vào thứ 2 và thứ 3, nơi các đại biểu thảo luậ về các vấn đề thực phẩm, sức khỏe và  phát triển bền vững với mục tiêu cuối cùng là có thể nuôi sống hơn 9 tỷ người trong những thập niên tiếp theo.
Giới thiệu sa-ke cho nhiều quốc gia có “tiềm năng lớn”, giám đốc EAT Gunhild Stordalen nói: “Hàm lượng hyđrat-cacbon và nguồn chất chống oxi hóa, canxi, sắt và chất xơ trong trái sake này tốt hơn nhiều so với nhiều chất hữu cơ khác. Một loại quả mà cung cấp cho ta hai mục đích: nhiều dinh dưỡng hơn và chất lượng dinh dưỡng cũng cao hơn.”
Tinh bột Sa-ke, được miêu tả là có vị thơm ngon, có thể thay thế khoai tây trong một số món. Nó có thể luộc, hấp hoặc chiên để làm đồ ăn.
Diane Ragone, giám đốc viện Sa-ke, cho biết lần đầu tiên cô biết đến loại cây này ở các đảo Thái Bình Dương, nơi mà chúng đóng vai trò là loại thực phẩm quan trọng.
"Lần đầu tiên tôi thấy một cây sa- kê, tôi đã rất kinh ngạc," cô nói. "Họ có những sườn đồi được bao phủ bởi cây sa- kê và các thực vật khác - đó là một mô hình thực tế của một hệ thống gieo trồng bền vững lâu dài."


 Diane Ragone, giám đốc viện Sa-ke

 

Viện đã bắt đầu tại Vườn Bách thảo Nhiệt đới Quốc gia ở Hawaii vào năm 2003 và khoảng năm năm sau đó đã phát động Sáng kiến Hunger toàn cầu để đối phó với các vấn đề an ninh lương thực. Trong những lần hợp tác với các tổ chức khác, họ đã gửi 60.000 cây giống tới 32 nước. Đó là sự nhân giống sa-ke lớn nhất cho 1 dự án từ trước đến nay, và chúng tôi hi vọng nó sẽ lớn và lớn hơn nữa”, cô nói.
Dễ trồng và ít cần sự chăm sóc, một cây sa-kê có thể cung cấp lương thực cho hơn một nửa thế kỷ. Có rất nhiều quốc gia và viện nghiên cứu đã có sẵn 1 hoặc 2 mẫu giống sa-ke. Viện sa-kê đã tiến hành chọn lọc những giống cây mới để phân phối như một loại giống cây nhỏ - gọi là Ma'afala – nó thích hợp để trồng trong vườn nhà và cho ra những trái nhỏ.


 

Ragone cho biết trong số những người bày tỏ sự quan tâm là một nhóm Rotary Club ở Canada, họ muốn giới thiệu sa-kê tới Pakistan. Họ đang quan tâm đến việc sấy khô sa-kê và nghiền nó thành bột để sử dụng làm bánh mỳ cắt lát truyền thống của họ. “Một giáo viên ở một ngôi làng ở Zambia cũng liên lạc với tổ chức và mong muốn giới thiệu sa-ke đến đất nước và ngôi làng của mình. Chúng tôi đã gửi giống cây cho ông ấy và chúng tôi nhận được email phản hồi nói rằng ông đã được mời đến một hội chợ nông nghiệp và họ rất thích thú khi nghe ông giới thiệu về sa-kê, thậm chí họ đã mời ông đến phát biểu tại một hội chợ khác.”
"Chúng tôi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm về sa-kê vì nó có gluten (một loại chất xơ) tự nhiên", cô nói. "Và đó chính là mối quan tâm của rất nhiều người trong chế độ ăn của họ."

 

 
Sa-kê chứa nhiều gluten – một loại chất xơ tự nhiên

 

Marcela Villarreal - thành viên của tổ chức Liên Hợp Quốc Thực phẩm và Nông nghiệp, cho biết công việc của các tổ chức như Viện sa-kê  đã "góp phần rất lớn" để xóa bỏ nạn đói. "Cây sa-kê thực sự có chi phí thấp và là thực vật có giá trị dinh dưỡng cao mà có thể giải quyết một vấn đề quan trọng trong thế giới đang phát triển, đó là lượng sắt thấp ở phụ nữ, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và cho con bú."

Mua hàng : 0972747899
hotline : 0243 831 3999 (giờ hành chính)
email : cskh@kleverjuice.com.vn