Táo Nhật tại vùng đất Aomori là loại táo ngon nhất nhì trên thế giới vì hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Những trái Táo Nhật vùng đất Amori luôn mang hương vị riêng nhất mà không vùng đất nào có được. Hương vị của những trái táo Nhật là sự kết tinh của đất trời nơi đây và tâm huyết của người nông dân Nhật Bản.

 

                                                           ________________________________

      Tỉnh Aomori Nhật Bản nằm tại cực Bắc Tohoku, sở hữu bờ biển rộng và trải dài theo cả ba hướng Bắc, Đông, Tây. Khí hậu tại Aomori mát mẻ quanh năm. Vào mùa hè thường có gió biển thổi vào nên mát mẻ nhưng cũng hay có sương mù. Vào mùa đông đa phần thời gian tuyết rơi dày cho nên đây cũng là một trong những khu vực có thời tiết lạnh giá nhất Nhật Bản.

      Aomori nổi tiếng là nơi sản xuất táo lớn nhất ở Nhật Bản với lịch sử trồng táo hơn 140 năm. Táo từ vùng Aomori được đánh giá là loại táo ngon nhất nhì trên thế giới vì hương vị thơm ngon ấn tượng và giàu chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, để có những trái táo tuyệt hảo nhất, người trồng Nhật Bản phải chăm sóc kì công qua nhiều giai đoạn khác nhau để tạo nên những dòng táo nổi tiếng, chinh phục toàn cầu.

      Táo chủ yếu được trồng bằng lao động thủ công trong khoảng thời gian một năm. Từ cuối tháng 1 đến tháng 3, Aomori vẫn chìm trong tuyết. Bất kể sương giá, công việc phải bắt đầu; chăm sóc và cắt tỉa cho phép mỗi cây nhận được ánh sáng mặt trời đến các nhánh của nó. Nhiệm vụ này đòi hỏi kỹ thuật chuyên nghiệp nhất. Một câu nói phổ biến ở Aomori là “Nếu bạn không tỉa 1.000 cây, bạn sẽ không trở thành người lớn”.

 

      Sau đó, nhiều quy trình tiếp tục: thụ phấn bằng cách sử dụng ong hoặc thụ phấn tay, tỉa bớt những quả quá nhỏ để nhường chỗ cho những quả khác đang phát triển, cắt bớt lá và xoay những quả chín để chúng có ánh nắng mặt trời. Lao động và kỹ thuật chất lượng cao của mỗi người nông dân đã tạo ra những quả táo thơm ngon nổi tiếng ở Aomori.

      Để trồng táo, khí hậu với sự chênh lệch nhiệt độ khắc nghiệt là phù hợp khiến Aomori trở nên hoàn hảo. Vào ban ngày, táo phát triển dưới ánh nắng mặt trời và vào ban đêm, chúng dự trữ hàm lượng đường để bảo vệ mình khỏi cái lạnh. Theo thời gian, những quả táo trở nên ngọt ngào và mọng nước hơn.

 

AOMORI VÙNG ĐẤT CỦA ĐAM MÊ

      Quan trọng hơn sự ưu ái của thiên nhiên, trái táo Aomori nổi danh chính từ sự sáng tạo không ngừng, tỉ mỉ đến từng chi tiết, hoàn hiện công nghệ gieo trồng, chăm sóc cùng tinh thần làm việc hăng say đã “gặt hái” được những thức quả tuyệt mĩ đến độ tưởng chừng như chỉ tồn tại ở “vườn địa đàng”. Những trái táo Aomori hảo hạng để đến tay người tiêu dùng Việt Nam đã phải trải qua 10 giai đoạn và quy trình nghiêm ngặt từ lúc ra trái tới lúc thu hoạch, đồng thời cũng trải qua việc phân tích thổ nhưỡng, phóng xạ để đáp ứng được yêu cầu trước khi được đưa đi xuất khẩu.

 

      Aomori là vùng đất của sự đam mê. Ở Aomori, có những thợ thủ công truyền thống làm dụng cụ trồng táo. Bằng cách đáp ứng nhu cầu của từng nông dân, thợ thủ công có thể sản xuất các công cụ chất lượng cao để sử dụng hàng ngày. Từ dụng cụ cắt tỉa táo làm bằng sắt cho đến giỏ cầm tay để đựng táo được sử dụng trong thời kỳ thu hoạch—tất cả những dụng cụ thủ công này đều hỗ trợ thu hoạch táo nhờ độ dẻo và dai mà không gây hại cho cây trồng.

      Những chiếc giỏ đan thủ công bằng tre địa phương—được gọi là nemagaridake—mọc xung quanh Núi Iwaki, rất ấn tượng. Hộp gỗ đựng táo rất hữu ích cho giai đoạn thu hoạch và vận chuyển của quá trình sản xuất, đồng thời có thể tái chế. Thậm chí còn có những đôi giày đặc biệt dành cho nông dân trồng táo, được gọi là bokko-gutsu, giúp giữ ấm cho đôi chân của họ khi làm việc trên tuyết; những đôi giày nguyên bản và độc đáo này đã được phát triển cùng với lịch sử trồng táo

Nemagaridake – Giỏ tre đan chuyên dùng cho hái táo