Táo từ Aomori được sản xuất và trồng trọt nhiều nhất ở Nhật Bản. Thứ hạng này đã không thay đổi trong hơn 100 năm. Vậy chính xác thì điều gì đã khiến táo của Aomori trở nên ngon và được yêu thích đến vậy? Dưới đây là những bí mật được giữ từ lâu của họ!

Aomori là câu chuyện về Táo và Người

https://aomori-tourism.com/lsc/upfile/articleDetail/0000/0799/799_1_l.jpg

Tỉnh này sản xuất 50 triệu tấn táo hàng năm, chiếm hơn một nửa sản lượng táo thu hoạch hàng năm của Nhật Bản. Nhưng Aomori không chỉ đứng đầu quốc gia về số lượng táo mà chất lượng của chúng cũng tốt nhất thế giới. Người ta thường nói táo làm ở Aomori là ngon nhất thế giới. Những người từ nước ngoài đến thăm ngạc nhiên bởi sự khác biệt giữa táo Aomori và táo ở quê nhà.

Vậy điều gì khiến táo của Aomori ngon nhất thế giới? Hãy nhìn vào lịch sử lâu đời của người Aomori và di sản táo của họ.

1. Kỹ thuật canh tác cao cấp

Táo chủ yếu được trồng bằng lao động thủ công trong khoảng thời gian một năm. Từ cuối tháng 1 đến tháng 3, Aomori vẫn chìm trong tuyết. Bất kể sương giá, công việc phải bắt đầu; đào tạo và cắt tỉa cho phép mỗi cây nhận được ánh sáng mặt trời đến các nhánh của nó. Nhiệm vụ này đòi hỏi kỹ thuật chuyên nghiệp nhất. Một câu nói phổ biến ở Aomori là “Nếu bạn không tỉa 1.000 cây, bạn sẽ không trở thành người lớn”.

Sau đó, nhiều quy trình tiếp tục: thụ phấn bằng cách sử dụng ong sừng, tỉa bớt những quả quá nhỏ để nhường chỗ cho những quả khác đang phát triển, cắt bớt lá và xoay những quả chín để chúng có thể nhận được ánh nắng mặt trời. Nói chung, người ta ước tính rằng phải mất khoảng 223 giờ cho 10 mẫu Anh. Lao động và kỹ thuật chất lượng cao của mỗi người nông dân đã tạo ra những quả táo thơm ngon nổi tiếng của Aomori.

2. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm quá lớn

Để trồng táo, khí hậu với sự chênh lệch nhiệt độ khắc nghiệt là phù hợp khiến Aomori trở nên hoàn hảo. Vào ban ngày, táo phát triển dưới ánh nắng mặt trời và vào ban đêm, chúng dự trữ hàm lượng đường để bảo vệ mình khỏi cái lạnh. Theo thời gian, những quả táo trở nên ngọt ngào và mọng nước hơn.

3. Cơ sở bảo quản giữ độ tươi ngon

Táo thu hoạch được bảo quản lạnh trước khi vận chuyển ra thị trường. Cơ sở lưu trữ CA (khí quyển được kiểm soát) có khả năng làm lạnh và bảo quản độ tươi bằng cách điều chỉnh luồng không khí. Số lượng các cơ sở này đang gia tăng trên toàn tỉnh. Những cơ sở này giúp bạn có thể thưởng thức những quả táo tươi trong suốt cả năm. Khi vận chuyển ra thị trường, các cảm biến sẽ kiểm tra màu sắc, hàm lượng đường và độ chín của táo. Với nhiều công ty thực phẩm, cả lớn và nhỏ, họ đều làm việc để sản xuất, nghiên cứu và phát triển táo địa phương trên chính mảnh đất của mình.

4. Niềm đam mê sâu sắc và trái tim “Joppari” dành cho táo

Khí hậu ở Aomori là một trong những lý do chính khiến các kỹ thuật trồng trọt, bảo quản, phân loại và chế biến vượt trội khi sản xuất táo. Nhưng chính tinh thần của trái tim người dân Aomori—sự trung thực, siêng năng và niềm đam mê của họ—và mong muốn sản xuất ra những quả táo ngon cho người dân trên khắp Nhật Bản và thế giới, đã khiến tỉnh này trở thành cơ sở lý tưởng để trồng táo. Trong tiếng Aomori, người bướng bỉnh và có đam mê được gọi là “Joppari”. Người Aomori thường tự hào về việc có “trái tim Joppari” đối với tất cả những người làm việc trong lĩnh vực trồng táo.

 

Ở Aomori, có những thợ thủ công truyền thống làm dụng cụ trồng táo. Bằng cách đáp ứng nhu cầu của từng nông dân, thợ thủ công có thể sản xuất các công cụ chất lượng cao để sử dụng hàng ngày. Từ dụng cụ cắt tỉa táo làm bằng sắt cho đến giỏ cầm tay để đựng táo được sử dụng trong thời kỳ thu hoạch—tất cả những dụng cụ thủ công này đều hỗ trợ thu hoạch táo nhờ độ dẻo và dai mà không gây hại cho cây trồng. Những chiếc giỏ đan thủ công bằng tre địa phương—được gọi là nemagaridake —mọc xung quanh Núi Iwaki, rất ấn tượng.

Hộp gỗ đựng táo rất hữu ích cho giai đoạn thu hoạch và vận chuyển của quá trình sản xuất, đồng thời có thể tái chế. Thậm chí còn có những đôi giày đặc biệt dành cho nông dân trồng táo, được gọi là bokko-gutsu , giúp giữ ấm cho đôi chân của họ khi làm việc trên tuyết; những đôi giày nguyên bản và độc đáo này đã được phát triển cùng với lịch sử trồng táo. Ngoài những mặt hàng này, còn có nhiều đồ thủ công sử dụng các sản phẩm liên quan đến táo: thuốc nhuộm cây táo, men tro táo cho đồ gốm, bộ đồ ăn bằng gỗ táo, vỏ điện thoại thông minh, v.v. Tại sao không khám phá một số nghề thủ công táo phổ biến?

https://aomori-tourism.com/lsc/upfile/articleDetail/0000/0804/804_2_l.jpg https://aomori-tourism.com/lsc/upfile/articleDetail/0000/0804/804_1_l.jpg