Oita khiến chúng tôi ngỡ ngàng với nhiều hương vị ấn tượng. Đây không chỉ là vùng đất của lê Hita, trái yuzu thơm nồng mà còn là quê hương của giống nho Shine Muscat (Nho Mẫu Đơn) nổi tiếng thế giới.

 

Ngắm nhìn những vườn lê thẳng tắp sai trĩu quả, chúng tôi lại càng khâm phục hơn sự chuyên nghiệp, tận tâm của người Nhật.

Không dễ gì để quy hoạch cả một vườn lê rộng lớn mà hàng lối thẳng tắp. Mỗi cây đều được uốn thành giàn kiên cố, lá kiêu hãnh vươn cao đón nắng và nước mưa tinh khiết. Cả vườn được rào kiên cố bởi lớp lưới để tránh sự tấn công của chim chóc và sâu bọ. 

Những “nàng hoa” lê yêu kiều diễm lệ sẽ trổ vào đầu tháng 3 để chuẩn bị cho sự đơm trái mạnh mẽ từ giữa tháng 7. Từng trái lê sẽ được bọc cẩn thận trong giấy gói cho tới khi được thu hoạch, vừa đảm bảo một vẻ ngoài “không tì vết”, vừa chắc chắn những trái tròn sẽ lớn lên khỏe mạnh và thơm ngon.

Khâu phân loại và đóng gói cũng rất được đầu tư với nhà máy rộng hàng nghìn m2, chứa máy móc hiện đại và một quy trình vận hành cực kỳ nghiêm ngặt.

Kho tập trung – khu vực kiểm tra chất lượng (2 lớp kiểm tra: trực quan bằng tay mắt thường và kiểm tra bằng máy)

Phân loại theo kích thước, chất lượng

Đóng gói (3 lớp: xốp, nilon và giấy mềm). (chi tiết ở bài khác).  

 

Lê Hita có được độ ngọt xuất sắc, mọng nước đến mức nếu để trong ngăn mát, chỉ cần cắn 1 miếng ngay lập tức đánh thức mọi giác quan, đánh tan cảm giác mệt mỏi. Hương vị đẳng cấp này có được không chỉ nhờ bàn tay của người nông dân, mà còn là món quà do thiên nhiên ban tặng.

Cảm nhận ánh nắng rực rỡ ngập tràn không gian, những ngọn gió trong lành và mát lạnh cuốn quanh người, chúng tôi mới hiểu vì sao trái cây ở đây lại tuyệt hảo như vậy. Nguồn nước tại Oita được xem như sạch nhất Nhật Bản. Thậm chí tại khách sạn nơi chúng tôi nghỉ, nước trong nhà vệ sinh được ghi chú là “có thể rót ra uống liền”. Hita được bao quanh bởi núi đồi trùng điệp, nằm giữa là thung lũng nên nguồn nước được lọc tự nhiên, rất tinh khiết.

Khí hậu ... với biên độ nhiệt ban ngày và ban đêm có thể chênh lệch tới 20-25 độ C cũng là điều kiện khiến lê phát triển mạnh và cho ra trái lớn. Mùa thu năm nay, chủng lê Tamago của thương hiệu lê Hita đạt kỷ lục với 2 trái nặng tới 2.5kg.

Chính quyền tỉnh Oita và Hiệp hội lê Hita của tỉnh cũng tổ chức rất nhiều chương trình hỗ trợ, kết nối – giúp đưa hình ảnh trái lê Hita đến với thế giới. 

 

Khó quên nhất có lẽ là bữa trưa dưới tán lê Hita xanh ngút trên đỉnh núi. Trời đổ nắng to nhưng gió từ những cánh rừng bạt ngàn bao quanh mang lại không khí mát lạnh, cảm giác bình yên, thơ mộng.

Cùng ăn trưa với chúng tôi có hơn 10 người đến từ chính quyền tỉnh Oita, Nhật Bản, Hiệp hội lê Hita và các chuyên gia nhà vườn hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề như:

1. Ông Takaharu Seki – Trưởng Bộ phận xúc tiến xuất khẩu nông – thủy – hải sản tỉnh Oita

2. Ông Chitoshi Kajiwara – Chủ tịch Hiệp hội lê Hita

3. Ông Tateo Kawazu – Giám đốc nhà máy lê Hita

4. Ông Akinari Iida – Tổng giám đốc công ty Royal, đơn vị xuất khẩu lê hàng đầu Nhật Bản

5. Ông Soichiro Fukamachi - Chuyên gia lê Hita, hơn 30 năm kinh nghiệm​

Dù có chút khác biệt ngôn ngữ, nhưng tất cả chúng tôi không thấy trở ngại. Bữa trưa thật sự ngon không chỉ bởi món ăn, không gian, mà còn là không khí rộn ràng của tất cả mọi người. Chúng tôi trò chuyện và chia sẻ như thể những người bạn lâu năm gặp lại.

Anh Takaharu Seki là Trưởng Bộ phận xúc tiến xuất khẩu nông – thủy – hải sản tỉnh Oita là người vô cùng tâm huyết. Trong cả 4 ngày đoàn Feeling Japan tới thăm quan, làm việc, anh đều lái xe hàng trăm cây số đến giới thiệu với chúng tôi rất nhiệt tình. 

Cuộc hành trình đã khép lại ngày đầu tiên thật sôi nổi và đầy thú vị như vậy đó!