Khám phá sự khác biệt giữa trái lê Hàn Quốc, lê Nhật Bản, và lê Việt Nam. Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng của từng loại lê để có sự lựa chọn phù hợp.
 

Lê Châu Á nói chung đặc biệt lê Hàn Quốc, lê Nhật Bản, lê Việt Nam nói riêng đang được người tiêu dùng lựa chọn cho bữa ăn nhẹ của mình bởi tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giòn ngọt, cực kì mọng nước và chứa siêu nhiều dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên giữa 3 loại lê kể trên lại có nhiều điểm khác biệt đặc trưng riêng biệt. Thông qua bài viết này, cùng Klever Fruit tìm hiểu sự khác biệt giữa hình dáng, mùi vị, giá trị dinh dưỡng và cách chọn những quả lê tươi ngon nhất.
 

Các loại lê được ưa chuộng tại Việt Nam

Tại các chuỗi siêu thị lớn nhỏ hoặc ở các khu chợ dân cư, người tiêu dùng Việt có thể dễ dàng tìm được những loại lê yêu thích của mình, trong đó nổi bật nhất là lê Hàn Quốc, lê Nhật Bản, lê Việt Nam và cả lê Trung Quốc. Đa dạng về nguồn gốc cũng như mức giá đã khiến những quả lê nhập khẩu này dần trở thành lựa chọn phổ biến, đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau, có thể mua về để thưởng thức hoặc đem đi biếu tặng.

Lê Hàn Quốc: Mùa vụ, hình dáng và hương vị.

Với hình dáng quả lớn, tròn đều giữa các quả khoảng 500 - 650g/quả, vỏ mỏng, mượt, không tì vết, ăn siêu giòn, ngọt thanh dễ chịu và nhiều nước là lý do lê Hàn Quốc lại được các tín đồ sành ăn yêu thích đến vậy. Đặc biệt ở Việt Nam, lê Hàn luôn là 1 trong những thức quả được chọn làm quà biếu tặng trong những dịp đặc biệt.

Trái lê Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam: So sánh chi tiết và giá trị dinh dưỡng

Hình 1. Lê Hàn Quốc trái to, ngọt thanh và cực kì mọng nước

Mùa vụ thu hoạch thường diễn ra trong khoảng tháng 8 tới tháng 10, lê Hàn có 2 chủng loại nổi tiếng có thể kể đến là lê sữa và lê nâu.

Các quả lê đạt tiêu chí xuất khẩu phải trải qua nhiều giai đoạn kiểm định nghiêm ngặt như độ cứng, hàm lượng đường, màu sắc, hình dáng, điều kiện vỏ, độ nhẵn, thịt quả,…tiếp đến là phân loại dựa trên trọng lượng.

Lê Nhật Bản: Mùa vụ, hình dáng và hương vị

Lê Nhật Bản là 1 trong những loại quả đặc trưng của xứ sở Mặt Trời mọc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị độc đáo và những giá trị dinh dưỡng đem lại. Mùa vụ lê Nhật thường rơi vào thời gian từ khoảng tháng 9 đến giữa tháng 10, các giống lê Nhật phổ biến có thể kể đến là Hosui, Niitaka, và Akizuki,..

 

Trái lê Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam: So sánh chi tiết và giá trị dinh dưỡng

Hình 2. Lê Nhật Bản trái to tròn, vỏ màu vàng nâu, ngọt hơn lê Hàn.

 

Lê Nhật có hình dáng to tròn, trọng lượng trung bình dao động thường khoảng 650 - 730g/ quả nổi bật cùng lớp vỏ mỏng mịn màu vàng nâu, bắt mắt và hấp dẫn. Thịt quả chắc, giòn rụm, ngọt hơn lê Hàn có hương thơm rất riêng, rất sảng khoái và tươi mát.

Một trong những yếu tố giúp lê Nhật Bản chiếm được sự tin yêu của người tiêu dùng là bởi được nuôi trồng và chăm sóc trong điều kiện thổ nhưỡng tốt nhất, không sử dụng các phân bón gây hại, từng trái lê Nhật khi xuất khẩu đều đạt chất lượng tốt nhất và hương vị tuyệt vời nhất.

 

Lê Việt Nam: Mùa vụ, hình dáng và hương vị
 

Trái lê Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam: So sánh chi tiết và giá trị dinh dưỡng

 

Hình 3. Lê Việt Nam trái tròn hình bầu dục, mùa vụ từ tháng 7 - tháng 9

 

Lê Việt Nam có hình dáng và hương vị khác biệt khá rõ so với các loại lê nhập khẩu, được trồng chủ yếu ở các vùng cao phía Bắc, dáng quả tròn đều, hơi bầu dục vị ngọt thanh cùng vỏ ngoài màu xanh hanh vàng nhẹ. Mùa vụ lê Việt Nam thường kéo dài từ khoảng tháng 7 tới tháng 9 hằng năm.

 

Lê Trung Quốc: Mùa vụ, hình dáng và hương vị.
 

Trái lê Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam: So sánh chi tiết và giá trị dinh dưỡng

 

Hình 4. Lê Trung có màu vàng nhạt, trái to, vị rất ngọt nhưng khi ăn sẽ cảm giác bị xốp không chắc thịt.


Lê Trung Quốc rất được thịnh hành tại các khu chợ dân cư tại Việt Nam bởi giá thành rẻ và luôn được các tiểu thương bày bán quanh năm. Về vẻ ngoài, lê Trung có màu vàng nhạt, trái to, vị rất ngọt nhưng khi ăn sẽ cảm giác bị xốp không chắc thịt. Đặc biệt do lượng thuốc bảo quản cao nên lê Trung Quốc thường bảo quản được rất lâu, có thể kéo dài đến 5 tháng.

 

Lê Trung Quốc và lê Nhật Bản: Sự khác biệt về chất lượng và hương vị

Lê Trung Quốc và lê Nhật Bản là hai loại quả lê nhập khẩu phổ biến trên thị trường hiện nay.  Người tiêu dùng thường dễ dàng phân biệt giữa hai loại lê này dựa trên giá cả, hương vị và chất lượng.
 

Tiêu chí

Lê Nhật Bản

Lê Trung Quốc

Hương vị

Vị ngọt đậm, thịt giòn, có hương thơm rất đặc trưng.

Ngọt đậm, bị xốp, không có hương thơm nổi bật.

Chất lượng

Được nhập khẩu chính ngạch, chất lượng tuyển chọn từng trái.

Không kiểm soát được chất lượng, chứa nhiều hoá chất bảo quản có hại

Hình dáng

Quả to, tròn đều, vỏ mỏng mịn màu vàng nâu.

Quả to nhưng kích thước quả không đều, lớp vỏ màu vàng nhạt

Giá thành

Dao động khoảng 400.000 nghìn đồng một kilôgam

Dao động khoảng vài chục nghìn một kilôgam



Trong khi lê Trung Quốc hấp dẫn bởi mức giá rẻ, thì lê Nhật Bản lại mang đến sự đảm bảo về chất lượng, hương vị và giá trị dinh dưỡng.



Nên chọn lê Nhật Bản hay lê Trung Quốc?

Việc lựa chọn quả lê Nhật Bản hay lê Trung Quốc tùy thuộc vào nhiều yếu tố quyết định như mua để biếu tặng, và ngân sách chi trả. Nếu để biếu, tặng trong dịp đặc biệt hoặc bạn là người quan tâm đến sức khoẻ không ngại chi tiêu để thưởng thức hương vị đặc biệt của loại quả từ xứ sở Mặt Trời mọc thì Lê Nhật Bản là một lựa chọn đáng cân nhắc.

 

Lợi ích của quả lê đối với sức khỏe.

 

Trái lê Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam: So sánh chi tiết và giá trị dinh dưỡng

Lợi ích của quả lê đối với sức khỏe.


Quả lê không chỉ thơm ngon, giòn ngọt và chứa siêu nhiều nước mà còn chứa nhiều vitamin B2, B3, B6, C và K, giúp tăng cường hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, các khoáng chất trong lê như mangan, canxi, magie, folate và đồng hỗ trợ quá trình chuyển hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
 

 - Cải thiện tiêu hóa: Quả lê chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và cải thiện chức năng ruột.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Các chất chống oxy hóa trong quả lê như quercetin và vitamin C giúp giảm viêm, bảo vệ mạch máu và giảm cholesterol xấu, từ đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

- Hỗ trợ giảm cân: Quả lê ít calo, nhiều chất xơ và nước, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân lành mạnh.

- Làm đẹp da: Vitamin C trong quả lê giúp sản sinh collagen, duy trì độ đàn hồi của da và làm sáng da. Các chất chống oxy hóa còn bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và lão hóa.

 

Cách chọn và bảo quản lê để giữ trọn hương vị tươi ngon

Để thưởng thức những trái lê tươi ngon, chất lượng nhất bạn không thể bỏ qua những cách chọn và bảo quản lê đúng cách mà Klever Fruit mách bạn những bí quyết sau đây nhé.


Cách chọn lê tươi ngon

Muốn chọn lê tươi ngon, hãy chọn những quả có hình dáng to tròn, màu sắc đồng đều khi chín tới, không dập hoặc có vết thâm, cảm giác cầm chắc tay không quá cứng cũng không quá mềm, đặc biệt lê tươi thường sẽ có hương thơm đặc trưng không thể lẫn đi được.

Cách bảo quản lê lâu vẫn giữ trọn dinh dưỡng

Bảo quản lê trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng từ 0 - 4°C sẽ giúp lê tươi lâu hơn. Tránh để lê tiếp xúc dưới ánh nắng trực tiếp hoặc ở nhiệt độ cao sẽ khiến lê trở nên khô héo và mất các chất dinh dưỡng vốn có.

Mua lê nhập khẩu chất lượng ở đâu?

Tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các loại lê nhập khẩu đã được bày bán rộng rãi tại các chuỗi siêu thị, các cửa hàng trái cây nhập khẩu uy tín.
- Các chuỗi hệ thống cửa hàng bán trái cây nhập khẩu cao cấp như Klever Fruit, luôn cam kết các sản đều được nhập khẩu chính ngạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hy vọng thông qua bài viết này, Klever Fruit đã giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của từng loại lê. Quả lê Hàn Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam đều mang đến những giá trị dinh dưỡng và hương vị riêng biệt. Lê là loại trái cây siêu chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và phòng ngừa các bệnh liên quan về hệ hô hấp. Hãy chọn mua lê ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ bạn nhé.